20/10/2010, khởi công Trụ sở chính VietinBank tại khu đô thị Ciputra

image001
Chủ tịch HĐQT VietinBank Phạm Huy Hùng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Xuân Nguyện.

 

Sáng 19/10/2010 tại Hà Nội, VietinBank đã tổ chức họp báo công bố thông tin khởi công Trụ sở chính – Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng của VietinBank tại khu đô thị Ciputra vào 20/10…

Đến dự họp báo có ông Richard Hawkins – Trưởng Văn phòng đại diện của Foster and Partners tại Hồng Kông, đại diện nhà thầu tư vấn thiết kế; ông Jim Goldman – Giám đốc dự án, đại diện đơn vị Tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công Turner International LLC (Mỹ); ông Hoàng Hữu Phê – Giám đốc, đại diện nhà thầu tư vấn địa phương Vinaconex R&D; ông Phạm Huy Hùng – Chủ tịch HĐQT VietinBank, Chủ tịch ABA; các ông/ bà trong Ban lãnh đạo VietinBank, các thành viên của Foster and Partners và Turner cùng trên 20 phóng viên, biên tập viên của một số cơ quan Báo chí, Đài truyền hình trong nước và quốc tế đến dự và đưa tin về buổi họp báo.

Sau một quá trình khẩn trương triển khai các công việc liên quan theo quy định của pháp luật, công trình Toà nhà Trụ sở chính (VietinBank Tower) – Trung tâm thương mại – tài chính – ngân hàng của VietinBank sẽ được khởi công vào ngày 20/10/2010 tại khu đô thị Ciputra, đường Thăng Long, Nội Bài, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Huy Hùng cho biết: Tổ hợp dự án gồm các cấu phần: trụ sở làm việc chính của VietinBank, trung tâm hội nghị, khách sạn và khu vui chơi giải trí, toạ lạc tại một vị trí chiến lược nằm giữa trung tâm thành phố và sân bay. Với tổng diện tích sử dụng 300.000 m2, tổ hợp Ciputra bao gồm 2 toà tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp, quán cafe và nhà hàng ăn uống. Trên nóc khối nhà 7 tầng là vườn cây cảnh trang trí.

Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, được thiết kế để tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nơi đây sẽ là môi trường làm việc lý tưởng cho cán bộ ngân hàng. Tháp thứ hai, 48 tầng, sẽ là nơi đặt khách sạn 5 sao, khu chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ spa và căn hộ cao cấp cho thuê, với điểm nhấn là “quán bar kim cương” hứa hẹn sẽ là điểm đến cho những bữa tối mang phong cách hiện đại hoàn toàn mới trên nóc của toà nhà.

Các tầng phía trên của mỗi tháp được bố trí theo đường chéo để tạo thành các góc chữ V, biểu trưng của VietinBank, hướng lòng về phía toà nhà nối 7 tầng và góc nhọn chữ V hướng ra ngoài để ngắm trọn khung cảnh Thành phố và cảnh quan xung quanh. Nổi lên từ nền đất hình tam giác, hai cánh chữ V của các toà tháp ôm trọn xương sống xanh ở trung tâm toà nhà được hình thành từ hàng loạt các kết cấu cây xanh liên kết chặt chẽ với nhau, yếu tố góp phần tạo nên không gian xanh cho công trình theo hướng thân thiện môi trường.

image002
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Xuân Nguyện.

 

Ông Hùng cũng cho biết thêm, số vốn dự kiến đầu tư ban đầu khoảng 400 triệu USD (100% vốn của VietinBank), dự kiến đến năm 2014 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổ hợp dự án được ứng dụng công nghệ hiện đại, phù hợp với văn hoá Việt Nam, sẽ là “công trình thế kỷ”, mang tính biểu tượng quan trọng – VietinBank sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những công trình điểm nhấn đầu tiên trên cửa ngõ vào Thủ đô. Hình chữ V trên nóc toà nhà sẽ biểu tượng cho 8 chữ: danh dự, hạnh phúc, chiến thắng, thương hiệu VietinBank vươn tầm khu vực và thế giới.’

Việc lựa chọn các đơn vị thầu cho công trình được tuân thủ đúng theo quy định của Luật Đấu thầu và đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước Việt Nam. Dự kiến sẽ có một nhà thầu chính và một số gói thầu nhỏ.

Mô hình tổ hợp này là công trình đầu tiên của Foster and Partners, đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, triển khai tại Việt Nam, được lựa chọn trong tổng số 14 thiết kế của Foster and Partners xây dựng.

Việc khởi công VietinBank Tower, VietinBank là ngân hàng đầu tiên xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại tài chính ngân hàng tại khu vực Đông Nam Á, một lần nữa khẳng định được vị thế của VietinBank trên thị trường tài chính Việt Nam và đang dần hiện thực hoá chủ trương phát triển VietinBank thành một Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và khu vực trong tương lai không xa.

Phi Nga (Nguồn tin: Báo Vietinbank)